5 ข้อควรรู้กับการดูแลบ้านในช่วงฤดูฝน

5 ข้อควรรู้กับการดูแลบ้านในช่วงฤดูฝน

ในช่วงตุลาคมนี้ถือเป็นช่วงที่เข้าฤดูฝนอย่างเต็มตัว ถึงฝนที่ตกในทุกวันจะช่วยดับความร้อนระอุของอุณหภูมิในบ้านเราให้คลายลงบ้าง แต่ก็มาพร้อมกับเรื่องปวดหัวกับปัญหาของบ้านในช่วงหน้าฝนด้วยเช่นกัน วันนี้ ดับบลิวเฮ้าส์ มีวิธีเตรียมตัวกับปัญหาของบ้านที่มาพร้อมกับหน้าฝน มาฝากกันค่ะ

1. หลังคารั่วซึม
นับว่าเป็นปัญหายอดนิยมประจ าหน้าฝนเลยก็ว่าได้ ส่วนของหลังคาที่มักเกิดการรั่วซึมบ่อยๆ คือ บริเวณต าแหน่งจุดต่อรอยต่อต่าง ๆ เช่น บริเวณรอยต่อระหว่างผืนหลังคาแต่ละด้าน และรอยต่อตรงสันหลังคา เจ้าของบ้านควรหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอว่ามีการรั่วซึมในบ้านหรือไม่ หากมีก็มักจะเห็นได้ว่าบนฝ้าเพดานมีคราบน ้าเป็นรอยด่างอยู่ ถ้าหากมีควรซ่อมแซมให้เรียบร้อยด้วยช่างที่ชำนาญ และใช้อุปกรณ์ยึดครอบหลังคาที่มีคุณภาพเพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผืน
หลังคาของบ้านท่าน

2. น้ำท่วมขังภายในบ้านหรือสวน
เมื่อฝนตกแล้วนน้ำไม่มีช่องทางการไหล ก็เป็นปัญหากับหลายๆบ้านว่ามีน้ำท่วมขัง แล้วยิ่งหนักๆ เกิดน้ำท่วมจากภายนอกบ้านโอกาสการที่น้ำจะไหลเข้าบ้านก็มีสูง ทางที่ดีควรหาวิธีป้องกันไว้เสียแต่เนิ่น ๆ โดยการปรับปรุงพื้นที่รอบๆตัวบ้าน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำไหลเข้าบ้านได้ นอกจากนั้น ปัญหาในน้ำขังยังก่อให้เกิดยุงหรือแมลงต่างๆที่ก่อให้เกิดโรคได้ เจ้าของบ้านควรหมั่นตรวจดูความเรียบร้อยไม่ควรปล่อยให้เกิดน้ำขังภายในบ้าน

3. ผนังรั่วซึม
สำหรับปัญหาผนังรั่วซึมในช่วงหน้าฝนก็จะคล้ายๆ กับหลังคารั่ว อาจเป็นสาเหตุของปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น เชื้อราตามกำแพงบ้าน กลิ่นอับ และถ้าผนังตรงจุดนั้นมีปลั๊กไฟหรือสายไฟ ก็อาจทำให้เกิดไฟรั่วได้เช่นกัน เมื่อเจอการรั่วซึมในบ้านควรรีบซ่อมบำรุงในทันทีไม่ควรปล่อยไว้นาน

4. ท่อน้ำทิ้งหรือรางน้ำฝนตัน
หลายๆ ท่านคงทราบดีว่าการที่ฝนตกแต่ละครั้ง ไม่ได้น าพาเพียงแค่น ้าฝนอย่างเดียว แต่ยังพาเอาฝุ่นดินหรือใบไม้ตกลงมาด้วยซึ่งบางครั้งเมื่อของพวกนี้ไปตกลงที่รางน้ำฝนหรือท่อน้ำทิ้ง มันอาจเป็นสาเหตุทำให้ท่อน้ำทิ้งตันได้

5. ต้นไม้หักทับตัวบ้าน
สำหรับบ้านที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ควรระวังเป็นพิเศษ ถ้าฝนตกหนักลมแรง ก็อาจไปทำให้กิ่งหรือลำต้นของต้นไม้ใหญ่นั้นหักโค่นลงมาทับตัวบ้าน วิธีแก้ก็คือตัดแต่งกิ่งของไม้ใหญ่ข้างบ้านให้ดีอย่าให้มีส่วนไหนยื่นหรือล้ำออกมาพาดตัวบ้าน เพราะเสี่ยงต่ออันตรายในหน้าฝน

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart