3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงกับพื้นห้องผู้สูงอายุ

3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงกับพื้นห้องผู้สูงอายุ

3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงกับพื้นห้องผู้สูงอายุ

การออกแบบเพื่อผู้สูงอายุเบื้องต้นจะคำนึงถึงความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งในการยืน เดิน การทรงตัว และป้องกันการลื่นล้ม วันนี้บริษัท ดับบลิวเฮ้าส์ มีคำแนะนำดีๆ ในหัวข้อ 3 สิ่งที่ควรคำนึงถึงกับพื้นห้องผู้สูงอายุ มาฝากกันค่ะ

1.สร้างความปลอดภัย ลดการเกิดอุบัติเหตุ

พื้นควรมีความฝืดและมีสัมผัสที่นุ่ม ไม่ทำให้รู้สึกเย็นเท้า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่เสี่ยงต่อการลื่นล้ม ควรเลือกกระเบื้องที่มีความฝืด และสามารถยึดเกาะได้ดี อีกทั้งไม่มีความมันวาวจนเกินไป เพื่อเลี่ยงเหตุที่ก่อให้เกิดการลื่นล้มกับผู้อยู่อาศัย

2.ใช้งานสะดวก

พื้นห้องผู้สูงอายุ ไม่ควรมีพื้นต่างระดับมากเกินไป พื้นต่างระดับถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการเดินของผู้สูงอายุ เพราะฉะนั้นควรทำทางลาดควบคู่ไปในทุกบริเวณที่มีการพื้นต่างระดับ ขนาดของทางลาด ควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร เพื่อร้องรับการใช้รถเข็นวีลแชร์ รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่มีค่ากันลื่นที่เหมาะสมและเพื่อเลี่ยงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ

3.ต้องดูแลรักษาได้ง่าย

ที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุควรต้องดูแลรักษาง่าย การดูแลทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึง เนื่องจากความสะอาด เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของผู้อยู่อาศัยได้ เช่น เลือกพื้นที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ดี ไม่ทำให้เกิดเชื้อราดำ

ที่มา : https://www.wazzadu.com | https://www.jorakay.co.th

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า